Sunday, December 31, 2000

Những thói quen ăn uống sai lầm khiến bạn `ốm yếu`

Hãy gặt đi ngay những sai lầm ăn uống này nếu bạn muốn duy trì 1 sức khoẻ tốt để học tập, lao động và hưởng thụ cuộc sống.

Không ăn sáng

Nhiều người thường bỏ ăn sáng với các lý do như dậy muộn, không cảm thấy đói, quên… Chúng ta có thể thấy điều này không gây hại gì vì bạn vẫn có thể làm việc bình thường, tuy nhiên, thực tế lại rất có nguy hiểm.

Sau 1 đêm dài, cơ thể đã trở thành thiếu thốn năng lượng. Bữa sáng sẽ là nguồn dinh dưỡng vô cùng cấp thiết giúp chúng ta lấy lại sức lực. Vì thế, bỏ ăn sáng sẽ khiến chúng mình phải hoạt động và làm việc trong tình trạng “bụng rỗng”, dễ gây đuối sức. Về lâu dài, nó còn ảnh hưởng đến dạ dày và sức đề kháng. Không những thế, nó còn khiến bạn cảm thấy đói và ăn quá nhiều vào bữa trưa, từ đó có thể gây nên các căn bệnh về đường tiêu hóa, bệnh béo phì…

Ăn cơm chan canh

Không phải ai cũng biết đến tác hại của thói quen ăn uống này. Thực tế, ăn cơm chan canh cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là do lúc ăn như vậy, chúng ta gần như nuốt chửng hoặc chỉ nhai qua loa rồi nuốt. Thức ăn chưa được nhai kỹ khi đi vào dạ dày sẽ tạo nên gánh nặng cho dạ dày, khiến nó phải làm việc liên tục. Không chỉ thế, nước canh còn có thể làm loãng dịch tiêu hóa cho dạ dày. Điều này gây nên những ảnh hưởng không rất tốt đến chức năng tiêu hóa, dễ gây nên bệnh đau dạ dày.

Ăn mặn

Ăn mặn có thể do thói quen khi nấu nướng hoặc là thói quen ăn uống của gần như người. Điều này không rất tốt chút nào bởi ăn mặn, ăn quá nhiều muối rất nguy hiểm. Nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch vành, xuất huyết não và loãng xương. Ngoài việc Quan tâm trong khi nấu nướng, chúng mình cũng không nên ăn nhiều các loại thực phẩm chứa lượng muối cao như xúc xích, phô mai, mì ống…

Nói “không” với chất béo

Chúng ta thường quan niệm rằng chất béo không rất tốt cho sức khỏe, dễ gây bệnh, tuy nhiên, đó chỉ là tác hại lúc bạn ăn nhiều hoặc tiêu thụ các chất béo có hại (chất béo bão hòa hoặc chất béo transfat).

Chất béo vẫn là 1 phần không thể thiếu đối với cơ thể. Thiếu chất béo có thể dẫn tới thiếu năng lượng và làm suy dinh dưỡng. Ngoài ra, nó còn làm chậm quy trình nâng cao trưởng chiều cao, dễ gây viêm nhiễm, lở loét da, quáng gà, giảm sức đề kháng… Vì thế, các bạn cần đem tới chất béo cho cơ thể. Chúng mình nên dùng các chất béo có lợi như chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, axit béo Omega-3…

Dùng dầu rán đi rán lại

Dầu đã qua dùng sẽ không có lợi cho sức khỏe bởi nó đã chuyển hóa thành chất béo bão hòa hoặc đã bị phân giải, vì thế không những không mang lại ích lợi mà còn có thể gây bệnh. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng cần lưu ý khi chế biến các món ăn chiên, rán, tránh đun ở nhiệt độ quá cao, sử dụng dầu thực vật thay thế cho mỡ động vật để bảo vệ sức khỏe.

 

Phải đổi tiền lẻ ở ga, khách nhắn tin mách Bộ trưởng ThăngPhải đổi tiền lẻ tại ga, khách nhắn tin mách Bộ trưởng Thăng7 trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngày 1/7/20147 trường hợp không cấp Giấy chứng tiếp nhân quyền dùng đất từ ngày 1/7/2014TS người Việt tìm ra tác nhân gây bệnh ung thư máuTS người Việt tìm ra tác nhân gây bệnh ung thư máu

 

(Theo Tri thức trẻ)

0 comments:

Post a Comment