Sunday, December 31, 2000

Ăn nhiều rau quả, lợi cho tim mạch lâu dài

Các nhà khoa học Viện Tim Minneapolis (Mỹ) đã tuyên bố bố tại Hội nghị tim học thường niên lần thứ 63 tại Washington, D.C. - Mỹ cho thấy, những phụ nữ ăn nhiều rau quả thời trẻ ít có nguy cơ bị mảng bám thành mạch máu khi về tuổi trung niên.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, người trung niên ăn nhiều rau quả ít có nguy cơ bị cơn đau tim hoặc đột quỵ do bị vôi hóa thành động mạch vành. Khảo sát lần này khẳng định, việc sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật thời trẻ có ích lợi trong tương lai đến 20 năm sau.

TS. Michael D. Miedema và cộng sự đã khảo sát về chế độ ăn uống để tìm hiểu nguy cơ phát triển bệnh tim mạch của trên 2.508 người từ 18-30 tuổi, bắt đầu từ cuối những năm 1980. Gần đây, họ khảo sát lượng lắng đọng canxi thành động mạch vành nhóm người tham gia bằng cách chụp cắt lớp vi tính chùm tia electron. Trong nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều rau quả (8-9 suất ăn nhỏ cho chế độ 2.000 calo/ngày) thời trẻ rất ít có mảng bám vôi ở thành mạch so với những người ít sử dụng rau quả (chỉ 3-4 suất/ngày) khi đã hơn 40 tuổi.

Vũ Minh Khuê

(Theo The Time, 4/2014)

 

Những y tá nổi tiếng trong lịch sử y học thế giớiNhững y tá nổi tiếng trong lịch sử y học thế giớiĐể trẻ nhỏ không ‘‘dính’’ bệnh sởiĐể trẻ nhỏ không ‘‘dính’’ bệnh sởiDeepBlue kết nối trái tim người yêu nhạcDeepBlue kết nối trái tim người yêu nhạc

(SKĐS)

0 comments:

Post a Comment