Sunday, December 31, 2000

8 lời khuyên `sống khỏe` cho người đau dạ dày

Sau đây là 8 lời khuyên hữu dụng giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh đau dạ dày. Đây song song còn là thói quen rất tốt để duy trì 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Khi có dấu hiệu đau dạ dày người bệnh nên ăn uống điều độ đúng giờ, không ăn quá no hoặc để bụng quá đói; ăn chậm, nhai kỹ trong một không gian thư giãn sẽ tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, các thức ăn chua, cay, thức uống có ga, không uống quá lạnh, nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu; kiêng ăn các thực phẩm mặn. Giữ vệ sinh khi ăn uống, rửa sạch rau quả, rửa tay trước khi ăn.

1. Bệnh nhân loét dạ dày, viêm dạ dày không nên ăn lạnh

Bởi vì bệnh nhân loét, viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng tới tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn. Ngay cả sau bữa ăn cũng không nên uống đồ uống lạnh. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dại dày và các cơ quan tiêu hóa khác, ví dụ ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu tới các cơ quan khác, cản trở quy trình tiêu hóa bình thường.

Nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa nâng cao nhanh, ảnh hưởng tới sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó nó còn làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng tới tiêu hóa. Ngoài ra, người già bị rối loạn chức năng tiêu hóa nói chung, khả năng chịu lạnh cũng đã giảm cũng không nên ăn nhiều đồ lạnh để không gây ra các rối loạn tiêu hóa.

2. Mát xa trước khi đi ngủ

Sau lúc ăn tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc chà tay của bạn tại vùng bụng dưới. Thao tác đơn giản này không chỉ giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày mà còn kích thích dạ dày hoạt động rất tốt hơn, tránh lo lắng, giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác.

3. Nên tránh một vài loại trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng riêng với bệnh nhân dạ dày cần tránh 1 số loại thực phẩm. Chẳng hạn như súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi đi về đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng. Vì vậy, với người đau dạ dày, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.

Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần to là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn về gây đầy bụng, tiêu chảy. Quả dứa có rất nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.

4. Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị

Người đau dạ dày cần cẩn trọng trong ăn uống. Nếu những thực phẩm nào dùng về mà có biểu hiện đau nâng cao lên, làm đầy bụng, sinh hơi, hoặc tiêu chảy thì cần kiêng, hoặc giảm thiểu dùng. Người bị bệnh này nên giảm thiểu ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng… Không ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê… Chè xanh tốt với người thông thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày nâng cao lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào khi đói.

5. Không tập thể dục ngay sau lúc ăn

 

Sau khi ăn không nên tập thể dục, nhất là là với người có bệnh dạ dày. Tốt nhất sau bữa ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa, dạ dày có sự tập trung để “làm việc”. Vì vậy, ví dụ muốn đi bộ thì hãy chờ 30 phút sau bữa ăn.

6. Hạn chế ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

 

Sữa đậu nành là tốt, nhưng đối với những người có khiếu nại về dạ dày nên giảm thiểu uống và ăn các thực phẩm từ đậu nành.

7. Uống trà ấm

Uống trà ấm là 1 thói quen lý tưởng đối với bệnh nhân dạ dày, nhiệt độ uống rất tốt là từ 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày, dễ gây co thắt mạch máu, dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe của nó.

8. Nên ăn theo định lượng (về cả thời gian và khẩu phần)

Người đã có vấn đề về tiêu hóa tốt nhất nên thiết lập cho mình 1 lịch trình vào thời gian và khẩu phần ăn, và sau đó nghiêm chỉnh tuân thủ. Việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ nâng cao thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày. Việc nhai chậm, nhai kỹ có thể nâng cao tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

Việc ăn quá no cũng ảnh hưởng không tốt. Có một số người thường xuyên bổ sung dinh dưỡng tập trung về buổi tối vì cả ngày đi làm, buổi trưa không có thời gian, hoặc có người quen ăn thêm gì đó trước khi đi ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày.

 

Nắng nóng, viêm họng mạn dễ tái phátNắng nóng, viêm họng mạn dễ tái phátGiảm ăn gì mùa nóng?Giảm ăn gì mùa nóng?Infographic: Cách kéo dài tuổi thọ mỗi ngàyInfographic: Cách kéo dài tuổi thọ mỗi ngày

 

(Theo yan.vn)

0 comments:

Post a Comment