Sunday, December 31, 2000

Ngày hè, cẩn trọng với bệnh lây truyền qua thực phẩm

Theo Cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế, bây giờ có hơn 200 bệnh lây truyền qua thực phẩm, trong đó 1 tỷ lệ không nhỏ là các bệnh gây ra do các loài vi khuẩn. Nhóm bệnh này nhất là bùng phát về ngày hè. Bệnh có những tên gọi khác như “Nhiễm khuẩn- nhiễm độc thức ăn” hay “Nhiễm trùng- nhiễm độc do ăn uống” có thể dẫn tới suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.

Các bệnh lý thường gặp do nhiễm khuẩn- nhiễm độc thức ăn

Bệnh tả, bệnh viêm ruột- dạ dày, bệnh viêm cấp tiểu- đại tràng do vi khuẩn và độc tố ruột

Bệnh viêm dạ dày- tiểu tràng cấp và nhiễm độc toàn thân do ngoại độc tố tụ cầu vàng,

Bệnh nhiễm độc tố độc thịt gây viêm dạ dày, ruột và nhiễm độc cơ quan thần kinh và toàn thân

Bệnh viêm dạ dày- ruột kiểu tả hoặc tiêu chảy có hội chứng lỵ

Hội chứng viêm ruột, viêm não, màng não hay nhiễm khuẩn huyết.

Giò, chả là 1 trong những loại thức ăn bán sẵn trên đường phố dễ nhiễm các vi khuẩn gây bệnh

Cần xử trí kịp thời lúc bị ngộ độc thực phẩm

Nếu có các biểu hiện ngộ độc sau khi ăn trong vòng 6h thì cần làm cho người bệnh nôn ra bằng cách: Dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối (2 thìa canh muối pha với 1 cốc nước ấm) hoặc uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.

Tuy nhiên, khi gây nôn phải để đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên , không để nằm ngửa vì tương tự có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi.

Với trường hợp ngộ độc diễn ra sau lúc ăn phải thức ăn gây độc sau 6h, lúc này chất độc đã bị hấp thu 1 phần vào cơ thể, thì cần xử trí bằng cách:

Dùng chất trung hòa: nếu người bị ngộ độc do những chất acid có thể dùng những chất kiềm chính yếu như: nước xà bộ phận 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành C¬¬O2 làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch acid nhẹ như: dấm, nước quả chua….

Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: sử dụng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo…để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.

Dùng chất kết tủa: nếu như bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể sử dụng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat.

Dùng chất giải độc: với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.

Lưu ý: Đối với tất cả các trường hợp ngộ độc đều phải được đưa ngay tới địa chỉ Y tế để được bác sỹ đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị, phù hợp, kịp thời.

Biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ tất cả thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế sắp nhất tới xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chính sách cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh bộ phận chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành nghề y tế.

Thanh Loan

Ngộ độc thực phẩm hàng loạt, vì sao?Ngộ độc thực phẩm hàng loạt, vì sao?4 tháng đầu năm: 1.200 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm4 tháng đầu năm: 1.200 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩmTrung Quốc: Hơn 100 trẻ mẫu giáo ngộ độc thực phẩmTrung Quốc: Hơn 100 trẻ mẫu giáo ngộ độc thực phẩm

 

0 comments:

Post a Comment