Sunday, December 31, 2000

Những hoa quả cần hạn chế trong mùa hè

(suckhoedoisong.vn) –Mùa hè, không khí nóng bức, bạn thường muốn bổ sung nhiều loại hoa quả để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, theo Bs Nguyễn Hồng, có những loại hoa quả nếu như ăn 1 lượng vừa phải thì có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu như ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên ăn giảm thiểu các loại hoa quả sau

Các loại quả chỉ có trong mùa hè

Quả đào: Có hàm lượng sắt rất phong phú, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm, pectin… phù hợp với người bị bệnh thiếu máu. Pectin trong đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, đào cũng có thể sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và 1 số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu như ăn quá nhiều.

 

Quả đào

Quả mận:

Mận chứa nhiều carotene khi về cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A tốt cho mắt. Thêm về đó, trong hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cấp thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali... có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Tuy nhiên, không nên lạm dụng, ăn quá nhiều loại quả này bởi mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt, đặc biệt đối với những người cơ địa có tính nhiệt.

Quả mận

Quả vải: Trong quả vải hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, nhất là là vitamin C rất phong phú. Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, quả vải còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng. Nhưng đối với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở nên độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng. Ngay cả đối với người thông thường thì ăn quá nhiều vải sẽ bị váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh.

Không ít người khi ăn quá nhiều những loại quả này đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, đau đầu, choáng váng…

 

Quả vải

 

  Bác sĩ Nguyễn Hồng

0 comments:

Post a Comment